Trang chủVideo Công GiáoĐức Thánh Cha kêu gọi kiến tạo công ăn việc làm

Đức Thánh Cha kêu gọi kiến tạo công ăn việc làm

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 28-6-2017, dành cho phái đoàn của Công đoàn CISL ở Italia, ĐTC kêu gọi thiết lập một khế ước mới về xã hội để kiến tạo công ăn việc làm cho người trẻ.

 Công đoàn CISL là Liên đoàn các công nhân Italia, có khuynh hướng Công Giáo, đang nhóm đại hội về chủ đề “Cho con người và cho lao động”.

 Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nói: ”Điều cấp thiết hiện nay là có một khế ước mới về xã hội cho công ăn việc làm, giảm bớt giờ làm việc của người ở giai đoạn chót, để kiến tạo việc làm cho người trẻ là những người có quyền lợi và nghĩa vụ làm việc. Món quà công ăn việc làm là món quà đầu tiên của các cha mẹ dành cho con cái, và là gia sản đầu tiên của một xã hội”.

 ĐTC cũng nhắc nhở các công đoàn hãy tiếp tục thi hành vai trò chính của mình để mưu ích cho xã hội, đáp ứng hai thách đố:

 - trước tiên là vai trò ngôn sứ: Công đoàn nảy sinh là để vạch rõ sự kiện có những kẻ cường quyền chà đạp các quyền của các công nhân yếu thế nhất, bênh vực chính nghĩa của người ngoại kiều, người rốt cùng, những người bị gạt bỏ. ĐTC than phiền rằng với thời gian công đoàn giống như đảng phái chính trị với ngôn ngữ và lối hành động như các đảng chính trị.

 - tiếp đến là thách đố đổi mới xã hội, không những bảo vệ những người đã có công ăn việc làm hoặc về hưu, nhưng còn phải bảo vệ quyền lợi của những người chưa có, nhưng người bị loại khỏi việc làm. (SD 28-6-2017)

 G. Trần Đức Anh OP