Trang chủVideo Công Giáo

Video - Audio

Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên nhân dịp nhận dây Pallium

Nhân dịp Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên đến Roma nhận dây Pallium, Vatican News đã xin ngài một cuộc phỏng vấn tại phòng thu của Vatican News.

 

Tông du thứ 30: Rumani – Nước cộng sản duy nhất có quan hệ ngoại giao với Việt Nam Cộng Hòa

Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Rumani từ 31 tháng 5 đến 2 tháng 6. Đây là chuyến tông du thứ 30 của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài Italia và là chuyến tông du thứ 5 của ngài trong năm 2019 này, sau Panama, Abu Dhabi, Rabat, Sofia và Skopje.

Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề “Hiếm muộn - Thụ tinh nhân tạo - Mang thai hộ”

Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề “Hiếm muộn - Thụ tinh nhân tạo - Mang thai hộ”

Độc đáo: Quân đội hơn 40 nước diễn hành tôn vinh Đức Mẹ tại Lộ Đức

12,000 binh sĩ của hơn 40 quốc gia diễn hành tại Lộ Đức vào hôm thứ Sáu 17 tháng Năm để tôn vinh Đức Mẹ. Cuộc diễn binh này là một phần của cuộc hành hương quân sự quốc tế thường niên lần thứ 61, bắt từ ngày thứ Sáu và kết thúc vào cuối ngày Chúa Nhật vừa qua.

Lòng đạo phi thường của người Công Giáo Pháp: 14,000 người đi bộ hành hương hàng trăm cây số

Hơn 14 ngàn người Công Giáo đã đi bộ hơn 80 km từ Paris đến nhà thờ chính tòa thành Chartres trong cuộc hành hương kéo dài ba ngày mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hàng năm để cầu nguyện và sám hối. Những người hành hương từ đã đi bộ qua những vùng nông thôn Pháp từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 6 để đọc kinh Mân côi, ca hát và trò chuyện với nhau. Họ chỉ dừng lại để dâng thánh lễ và cắm trại vào ban đêm.

Cử chỉ Đức Giáo Hoàng cúi xuống hôn giầy các nhà lãnh đạo Nam Sudan không phải là vô ích

Đây là một cử chỉ chưa từng có của một vị giáo hoàng. Ngài đã quỳ xuống hôn chân những người đã từng gây đau thương cho biết bao nhiêu người, trong đó có cả những người của Giáo hội. Đây là cử chỉ mạnh mẽ như dấu chỉ hạ mình phục vụ và hoà giải.

Thế giới Công Giáo xúc động theo dõi Thánh lễ đầu tiên tại Notre Dame de Paris sau vụ hỏa hoạn

Thánh lễ đầu tiên tại Notre Dame de Paris sau trận hỏa hoạn kinh hoàng làm sụp đổ ngọn tháp của nhà thờ và phá hủy 2/3 mái nhà đã được cử hành vào lúc 6 giờ chiều theo giờ địa phương Paris ngày thứ Bẩy 15 tháng Sáu. Như thế, thánh lễ này đã được cử hành đúng hai tháng sau trận hỏa hoạn kinh hoàng, làm xúc động không chỉ các tín hữu Pháp, mà còn biết bao người trên thế giới, Công Giáo cũng như không Công Giáo.

Bi thương: Giáo dân ôm tượng Chúa, Đức Mẹ và các thánh, sống chết với công an Trung Quốc

Trong một hoàn cảnh quá bi thương, giữa các vòng vây của công an Trung Quốc, anh chị em giáo dân đã ôm tượng Chúa, Đức Mẹ và các thánh, sống chết không để cho công an Trung Quốc phá các bức tượng này.

Hi hữu: Chưa được tấn phong Giám Mục đã phải từ chức thật oan ức

Trong một diễn biến có thể đã từng xảy ra trong lịch sử Giáo Hội nhưng trong ký ức của nhiều người, ít nhất là trong thế kỷ này, chưa từng nghe nói về một câu chuyện tương tự. Chúng tôi muốn đề cập đến trường hợp của cha Carlos Eugenio Irarrázaval Errazuriz, 53 tuổi. Ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Santiago de Chile vào ngày 22 tháng Năm vừa qua. Lễ tấn phong Giám Mục cho ngài được dự trù diễn ra vào ngày 16 tháng 7.

Phép lạ phi thường tại Wiscosin, Chầu Mình Thánh Chúa liên tục sau phép lạ

Đây có thể là một điều đáng đưa vào cuốn sách các kỷ lục. Một dòng của các nữ tu ở Wisconsin đã liên tục cầu nguyện cho mọi người. Các thành viên của các nữ tu dòng Phanxicô Chầu Mình Thánh Chúa Liên Lỉ đã làm việc theo ca từ năm 1878. Các nữ tu ở La Crosse, Wisconsin thay phiên nhau dâng lên những lời cầu nguyện cho những người bệnh hoạn và những người gặp căng thẳng trong cuộc sống và họ làm điều đó không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm. 100 nữ tu nhận được sự trợ giúp của khoảng 180 giáo dân phụ giúp cầu nguyện nhưng các nữ tu thường phụ trách các ca đêm kéo dài nhiều giờ hơn.

Tin Vui: Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn được cử hành ngày 15/6

Tòa Giám Mục Paris cho biết Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn phá hủy mái và ngọn tháp của nhà thờ sẽ được cử hành vào tối thứ Bảy 15 tháng Sáu trong một nhà nguyện bên trong nhà thờ với khoảng 20 người tham dự, và sẽ do Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của tổng giáo phận Paris, chủ tế cùng với 6 hay 7 linh mục.

Vị linh mục may mắn được Tối Cao Pháp Viện Tòa Thánh minh oan

Ngày 15 tháng Năm, năm vị thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Tòa Thánh đã đồng thanh nhận định rằng không có cơ sở nào để tin cha Geissler đã phạm vào những tội danh bị cáo buộc bao gồm tán tỉnh trong tòa giải tội, vuốt tóc và y phục của người tố cáo.

 

Công tố viên ú ớ và nổi nóng với quan tòa trong phiên kháng cáo của Đức Hồng Y Pell

Công tố viên Christopher Boyce đã rất vất vả để có thể trả lời các câu hỏi từ tòa phúc thẩm gồm ba thẩm phán Anne Ferguson, Chris Maxwell và Mark Weinberg. Trong một lúc nổi nóng, ông ta quên mất cấm kỵ đến mức vô tình nêu tên người tố cáo Đức Hồng Y trong một phiên tòa được trực tiếp truyền hình trên Web site của tòa án Victoria.

Phỏng vấn cha Tôma Vũ Quang Trung về Uỷ ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN

Trong cơ cấu của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), có một uỷ ban ít được nhắc đến vì chỉ liên quan đến những người sống đời thánh hiến, đó là Uỷ ban Tu sĩ. Vì thế, hôm nay chúng tôi xin bật mí đôi chút về uỷ ban này qua cuộc phỏng vấn với cha Toma Vũ Quang Trung, SJ thư ký của Uỷ ban Tu sĩ.

 

Tổng thống Trump: Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã giúp giải phóng cho bao nhiêu triệu người

Hôm 2 tháng 6 năm 2019, Tòa Bạch Ốc đã công bố tuyên bố sau đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân kỷ niệm 40 năm lần đầu tiên Đức Gioan Phaolô II trở về thăm Ba Lan. Vào ngày này, chúng ta kỷ niệm 40 năm Thánh lễ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cử hành ngày 2 tháng 6 năm 1979, tại Warsaw, khai mạc chuyến thăm chín ngày tại Ba Lan đã thay đổi tiến trình lịch sử của nhân loại. Khi chúng ta nhớ lại cuộc đấu tranh lâu dài của người dân Ba Lan chống lại chủ nghĩa cộng sản, chúng ta công nhận rằng hàng bao nhiêu triệu người hiện đang được 

Vatican News phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về hội nghị HĐGMVN

 

Các giám mục Việt Nam đã họp nhau tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, Vũng Tàu từ chiều 22 đến sáng ngày 26/4 vừa qua trong chương trình hội nghị thường niên kỳ I năm 2019. Liên quan đến hội nghị này, chúng tôi xin gởi đến quý vị cuộc phỏng vấn với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho.

 

ĐHY Gioan Bt. Phạm Minh Mẫn: Niềm vui của người loan báo Tin Mừng

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã đến chia sẻ sau thánh lễ Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần 53. ĐHY đã nói lên niềm vui vì có rất nhiều người làm truyền thông, hy sinh và dấn thân loan truyền Tin Mừng của Chúa. (01-06-2019)

CARITAS VIỆT NAM: CẦN LẮM MỘT ĐÔI CHÂN

CARITAS VIỆT NAM: CẦN LẮM MỘT ĐÔI CHÂN

ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn trả lời về vấn đề: Quyền trên thân xác người phối ngẫu

Nguồn: WGPSG GM Louis Nguyễn Anh Tuấn trả lời về vấn đề: Quyền trên thân xác người phối ngẫu, trong chương trình Đồng hành cùng các gia đình gặp khó khăn.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy: ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh hiệp thông với Giáo Hội Pháp

HĐGMVN: Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh Tổng Giám mục Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam hiệp thông với Giáo Hội Pháp và nước Pháp trong biến cố Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy vào khoảng 18g50 địa phương, tức vào khoảng 23g50 giờ VN ngày 15-4-2019

Cảm động: Quân đội hơn 40 nước lưu luyến chào tạm biệt Đức Mẹ Lộ Đức

Nghi thức cảm động nhất là nghi thức lưu luyến chia tay Đức Mẹ Lộ Đức. Các quân nhân cùng hát bài Ave Maria để chia tay Đức Mẹ, và chia tay nhau trong lời cầu nguyện xin Đức Mẹ luôn phù hộ che chở họ trong những ngày sắp tới khi trở về với đơn vị để nhận lãnh các trách vụ đè nặng lên vai người quân nhân.

ĐGH Phanxicô rửa chân cho 12 tù nhân trong một nhà giam

ĐGH Phanxicô rửa chân cho 12 tù nhân trong một nhà giam

Chuyện chưa từng được kể: Kết cục bất ngờ của những kẻ dám đập phá tượng Đức Mẹ ở Marawi

Trong dịp kỷ niệm biến cố này năm nay, hãng tin Rappler của Phi Luật Tân đã cho đăng loạt bài “Untold stories: Battle of Marawi” - những chuyện chưa từng được kể trong cuộc chiến tại Marawi. Chúng tôi xin thuật hầu quý vị và anh chị em một trong những câu chuyện đó.

Thánh Thể, Thiên Chức Linh Mục Và Giới Luật Yêu Thương - Lễ Tiệc Ly - Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Phụng vụ chiều Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội cử hành Bí tích Thánh Thể do Chúa Giêsu thiết lập vào sau bữa tối cuối cùng với các Tông Đồ trong nhà Tiệc Ly, trước Đêm Hấp Hối trong Vườn Cây Dầu, để muôn đời tưởng nhớ tới sự Hiện Diện Thực Sự của Người giữa chúng ta. Đây là Thánh lễ sau cùng được cử hành trước Đêm Vọng Phục Sinh Thứ Bẩy Tuần Thánh. Vì là Lễ sau hết nên lúc hát Kinh Vinh Danh, các chuông nhà thờ reo lên, và sẽ chỉ reo lại vào đúng lúc hát Kinh Vinh Danh trong Đêm Vọng Phục Sinh