Trang chủTin tứcGiáo hội Việt Nam Đức tân Hồng Y Phêrô về thăm Giáo Phận Đà Lạt: Cuộc hội ngộ chan chứa tình yêu thương

Đức tân Hồng Y Phêrô về thăm Giáo Phận Đà Lạt: Cuộc hội ngộ chan chứa tình yêu thương

Chiều thứ hai (2.3.2015) ngày đầu tuần, nhưng khi nghe tin Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về thăm Giáo phận đông đảo tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân của các giáo xứ trong Giáo hạt Đà Lạt đã qui tụ về nhà thờ Mẹ- nhà thờ Chánh Tòa để được diện kiến Tân Hồng y kính mến.

DaLat-DHYPhero-1.jpg

 

Đúng 17g15 Đức tân Hồng y Phêrô bước xuống xe và tiến vào nhà thờ Chánh Tòa với những tiếng vỗ tay giòn dã của cộng đoàn hiện diện. Nhà thờ chật kín các hàng ghế, nên gần 1.000 người phải ngồi trong Nhà Mục vụ của giáo xứ xem qua màn hình.

Đức tân Hồng y Phêrô quì trước cung thánh thinh lặng cầu nguyện ít phút.

Tiếp đó Đức Giám mục Giáo phận Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương, đại diện cho Giáo phận, giáo hạt Đà Lạt và giáo xứ Chánh Tòa ngỏ lời với Đức tân Hồng y.

Đức cha Antôn đã công bố sổ rửa tội của giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt ngày 12.4.1938 ghi số 537 Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, sinh ngày 1.4.1938 tại Đà Lạt, đã lãnh nhận Bí tích rửa tội tại nhà thờ thánh Nicôla Đà Lạt. Cũng tại ngôi nhà thờ "con gà" này Đức tân Hồng y được xưng tội rước lễ lần đầu, sau đó giúp lễ và thêm sức cũng tại đây. Ngày 21.12.1967 Đức tân Hồng y được Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền truyền chức Linh mục ngay trong ngôi nhà thờ này. Ngài làm cha sở rồi Tổng Đại diện giáo phận trong 15 năm, từ năm 1975. Ngày 3.12.1991 được Đức cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm truyền chức Giám mục, và làm Giám mục phó Giáo phận Đà Lạt. Từ năm 1994 làm Giám mục GP Đà Lạt trong 16 năm, đến năm 2010 ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Hà Nội cho đến nay.

Tiếp đó, Đức cha Antôn nói "Hiệp ý với tân Hồng y chúng con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, ghi ơn Hội Thánh, biết ơn song thân của gia đình, cùng mọi người đã đồng hành với Đức tân Hồng y trong 72 năm tại Đà Lạt, nơi góp phần hình thành con người và nhân cách vị Hồng y thứ 6 của giáo hội Việt Nam. Xin thay mặt cộng đoàn dân Chúa GP Đà Lạt, GH Đà Lạt và cách riêng GX Chánh Tòa con xin chào mừng Đức tân Hồng y, và hứa cầu nguyện cho Đức Hồng y (ĐHY) nhiều hơn nữa như lời Đức Thánh cha mời gọi. Xin Chúa canh tân tình yêu của ĐHY dành cho Chúa Ki tô, để ĐHY có thể làm chứng nhân cho Chúa Ki tô tại Rôma và trên thế giới. Tiếp đó Đức cha Antôn chúc mừng tuổi mới ĐHY.

Đáp từ, ĐHY mời gọi mọi người hãy cảm tạ Thiên Chúa , vì Chúa luôn yêu thương gìn giữ và đồng hành với chúng ta, và trong mọi biến cố Chúa bày tỏ tình yêu thương đó. Chúng ta vui mừng và đón nhận lòng biết ơn. Trước hết tôi muốn cảm ơn đặc biệt với Đức cha An tôn đã lên chương trình thăm viếng của tôi rất tuyệt hảo, vì Ngài nắm rất vững tình hình GP, đằng khác Ngài biết rõ những sở thích và ước ao của tôi. Tâm tình biết ơn sẽ kéo dài suốt 12 ngày tôi ở trọng GP Đà Lạt, là GP đã cưu mang, đã sinh, đã nuôi dưỡng tôi như lời Đức cha Antôn vừa nói hình thành con người mà Chúa đã tạo dựng nhưng chúng ta phải góp phần để hoàn thành.

"Tôi về thăm Đà Lạt tôi không thấy có cái gì đó mang tính chất Hồng y. Có thể nơi anh chị em có chút sự phân biệt nhưng đối với tôi thì không thấy gì khác hơn" ĐHY nói. Nhưng mà có điều khác. Từ nay tôi phải hy sinh nhiều hơn, tôi phải yêu thương nhiều hơn, phài phục vụ nhiều hơn, đó là ơn gọi, đó là tiếng Chúa nhắc nhở tôi... vì tôi chưa bao giờ mơ, chưa bao giờ nghĩ đến chức Hồng y. Nhưng đó là cho Hội thánh, đó là cho quê hương. Tôi nghị không gì khác hơn là phải phục vụ, phải yêu thương đó là tiếng Chúa gọi tôi. Xin Đức cha, quí cha và anh chị em tu sĩ nam nữ, giáo dân cầu nguyện cho tôi chu toàn sứ mạng yêu thương và phục vụ. Đó là may mắn lớn nhất đời tôi trách nhiệm, khi tôi nghĩ tới chuyện nghỉ hưu thì nay Chúa lại nâng đỡ tôi, thổi vào tôi sinh khí và bảo tôi tiếp tục ra đi, mặc dù Đức cha Antôn đã làm cái chòi cho tôi về nghỉ hưu nhưng ý Chúa thì khác. Vậy xin anh chị em trong thánh lễ chiều nay hãy tôn vinh, chúc tụng, cảm tạ Chúa và cầu nguyện cho giáo hội, giáo phận và cầu nguyện cho con người nhỏ bé và tội lỗi của tôi.

Bài giảng trong thánh lễ, dựa vào bài Tin Mừng, ĐHY tiếp tục nói về lòng biết ơn, những gì mình có là do Chúa. Tâm tình biết ơn là tâm tình rất quí báu. Tiếp đó ĐHY chia sẻ lần đầu tiên tham dự Công nghị Hồng y tại Rôma và được áp má hơn 100 Hồng y, đó là những cái hôn bình an mang nhiều ý nghĩa. Kể từ nay tôi là Hồng y. Hồng y được ví là "Hoàng tử của giáo hội", được mời gọi vào công việc của giáo hội toàn cầu. Trong khi hôn chúc bình an, các HY đều chào mừng tôi đến từ một đất nước có niềm tin mạnh mẽ, một đất nước đã chịu nhiều hy sinh thử thách và đau khổ nhưng luôn trung thành với Chúa và Hội thánh. Chúc mừng Giáo hội của ĐHY, mộtt GH kiên cường có nhiều vị thánh tử đạo, GH truyền giáo, GH đã cống hiến cho Chúa nhiều ơn gọi. Những lời chúc đó làm tôi có cảm giác các ĐHY muốn đánh đổi địa vị của họ để màng thân phận nhỏ bé của tôi. Điều đó làm tôi suy nghĩ mình tôi được sống trong một đất nước, làm con cùa một giáo hội, trong một hoàn cảnh, tôi được lớn lên trong giáo hội đây chứng ta của Đức tin, xung quanh tôi được bao bọc bởi đoàn ngũ các Thánh như Tác giả thư gửi cho giáo đoàn Hipri nói đến.

Tôi tự hỏi tôi đã làm gì mà được hưởng điều đó mà những ĐHY khác mơ ước mong đợi. Nhưng có bao giờ tôi biết cảm ơn Chúa vì những hồng ân lớn lao mà mình lãnh nhận hay không. Ngày hôm nay, làm sao Đức Giáo hoàng lại có thể nhìn đến con ngườì thấp hèn tầm thường của tôi, nếu tôi không là 1 Kitô hữu Việt Nam sống trong 1 đất nước đầy thử thách và trong 1 giáo hội đầy trung thành.

ĐHY nói "Anh chị em hãy vui lên, hãy ca ngợi Chúa, hãy bằng lòng với những khó khăn, thử thách, đau khổ mà chúng ta phải trải qua vì chính những điều đó đã tôi luyện chúng ta, làm chúng ta trở nên những tín hữu trung thành của Chúa. Tiên bạc, địa vị và bao nhiêu thư đã không lay động chúng ta, ngược lại chúng ta tiếp tục sống trong sự bé nhỏ làm chúng ta gắn bó với Chúa; sự bé nhỏ làm cho giáo hội chúng ta thật sự giáo hội chứng tá, một sự bé nhỏ mà những người lớn lại ao ước được có. Xin chia sẻ với anh chị em những điều đơn sơ đó, khi nghĩ đến thân phận điều này không làm tôi xấu hổ, sợ hãi mà tin tưởng vào vì Chúa đã đoái nhìn đến những người tầm thường tội lỗi để thực hiện chương trình cứu độ của Ngài, mà trong đó mỗi người trong chúng ta được mời gọi, tuyển chọn và được sai đi . Chúng ta hãy luôn luôn tạ ơn Chúa.

Kết thúc thánh lễ, ĐHY tới gặp gỡ ca đoàn Nicôla GX Chánh Tòa. Dù trời đã tối nhưng nhiều người vẫn chờ đợi và vây quanh ĐHY để chúc mừng, xin chụp hình chung với Ngài. Sau đó ĐHY đến Tòa Giám mục dùng cơm tối với Đức cha Antôn và các linh mục.

 

DaLat-DHYPhero-2.jpg

DaLat-DHYPhero-3.jpg

DaLat-DHYPhero-4.jpg

DaLat-DHYPhero-5.jpg

DaLat-DHYPhero-6.jpg

DaLat-DHYPhero-7.jpg

DaLat-DHYPhero-8.jpg

DaLat-DHYPhero-9.jpg

 

(Hữu Phước, WGP.Đà Lạt 03.03.2015)

Tiếng Cười Trong Kinh Thánh

Tiếng Cười Trong Kinh Thánh

“Nỗi đắng cay chỉ riêng lòng mình biết, niềm hân hoan đâu...

Bác thằng bần

Bác thằng bần

Những ngày cuối năm, trên các phương tiện truyền thông đại chúng,...

Bảy bước để lắng nghe một bài giảng mà không buồn ngủ

Bảy bước để lắng nghe một bài giảng mà k…

Việc ngủ gật trong suốt bài giảng Chúa Nhật có một lịch...

Lời cầu nguyện giúp vượt qua chán nản và trầm cảm

Lời cầu nguyện giúp vượt qua chán nản và…

Nếu bạn đang trong tình trạng tăm tối, thì chìa khóa giải...

5 cách đơn giản theo kinh thánh để tìm được bình an nội tâm trong năm 2020

5 cách đơn giản theo kinh thánh để tìm đ…

Nếu bạn đã cầu xin bình an dưới thế và không nhận...

Ngày đầu năm

Ngày đầu năm

Thiên Chúa nói, “Alpha (A) và Ômêga(Ω) chính là Ta, Chúa, Thiên...

Tâm tình mùa Giáng Sinh: Vâng phục trong tin yêu và khiêm hạ

Tâm tình mùa Giáng Sinh: Vâng phục trong…

Chúng ta đang sống trong mùa Giáng Sinh với tâm tình mừng...

Cánh cửa không mở

Cánh cửa không mở

Sáng nay, như thường lệ nhóm tông đồ nhỏ đi thăm viếng...

Thư NOEL

Thư NOEL

Trong một dịp lễ Giáng sinh, Cảnh sát thành phố Los Angeles...

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự trở về của người con hoang đàng” của Rembrandt

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự …

Dụ ngôn “Người con hoang đàng” hay “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng theo thánh...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...