Trang chủTin tứcGiáo hội Việt Nam

Giáo hội Việt Nam

THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2017

Các con rất thân mến,

Nhân dịp Đại lễ Phục Sinh, Cha viết thư thăm các con và chia sẻ với các con mối lo âu vì những vấn đề trong xã hội và niềm hy vọng mà mầu nhiệm Chúa Phục Sinh khơi lên trong lòng Cha.

1. Câu chuyện thần thoại Polynesia

Mới đây Cha có dịp xem cuốn phim hoạt hình “Moana” (Tựa đề tiếng Việt là "Hành Trình của Moana"), dựa trên truyện thần thoại Polynesia, do Walt Disney Animation Studios thực hiện và bắt đầu trình chiếu năm 2016. Cuốn phim kể về chuyện nữ thần hải đảo Te Fiti bị á thần Maui đánh cắp trái tim. Vì nữ thần Te Fiti bị mất trái tim, các quái vật nổi lên và sự tối tăm rùng rợn của ác quỉ Te Ka lan tràn bao phủ khắp chốn, từ đảo này sang đảo kia làm cho các loài động và sinh vật biển chết dần, rau cỏ và cây cối trên đảo khô héo và tàn lụi. Khi Maui chạy trốn thì gặp ác quỉ Te Ka tấn công nên Trái Tim bị rơi và chìm xuống lòng đại dương.

Ngàn năm sau, đại dương đưa trái tim của nữ thần Te Fiti vào bờ biển đảo Motunui. Con gái của chúa đảo là Moana được trao cho sứ mệnh phải vượt trùng dương đưa Trái Tim trở lại cho nữ thần Te Fiti. Sau bao gian khó chống chọi với sóng gió và các quái vật, nàng Moana khám phá ra sự thật là ác quỉ Te Ka chính là nữ thần Te Fiti biến thể vì bị mất trái tim. Nàng Moana được đại dương giúp tiến gần đến ác quỉ Te Ka; nàng hát một bài ca du dương giúp Te Ka nhớ lại mình là ai và để cho Moana lắp trái tim vào. Lập tức sóng yên, gió lặng và ác quỉ Te Ka trở lại nguyên trạng nữ thần hải đảo Te Fiti. Trên hải đảo lại trổ sinh cây cối và hoa trái. Nàng Moana trở về hải đảo Motunui của mình, gặp lại cha mẹ và dân chúng của hải đảo. Mọi người vui mừng, hân hoan và lại tiếp tục căng buồm vượt trùng dương trong an bình và hạnh phúc.

2. Đem lại cho thế giới một trái tim mới

Các con thân mến, câu chuyện trên đây làm Cha liên tưởng đến thực trạng của thế giới ngày nay, một thế giới có nhiều người đã bị đánh cắp trái tim hay trái tim đã ra chai đá nên gây nên bao tội ác. Chúng ta nghĩ đến những người gây ra chia rẽ, thù hằn, chiến tranh, những người tính toán, lập mưu kế để hại người; những người dối trá, lừa đảo để làm lợi cho cá nhân, gia đình, phe nhóm, hay quốc gia của mình cho dù có gây tai họa nghiêm trọng cho bao sinh linh. Cha nghĩ đến một sự kiện gần gũi các con hơn. Đó là những người, những tổ chức buôn bán ma túy và các chất kích thích gây nghiện, dụ dỗ trẻ nhỏ, các em học sinh, sinh viên để đưa vào vòng nghiện ngập, phá hoại cuộc đời của các em, gây đổ vỡ khốn khổ cho gia đình, cộng đoàn và trường học của các em. Người ta nói đó là kế hoạch cố ý làm băng hoại những thế hệ tương lai của Đất Nước và cả thế giới. Những cá nhân, những nhóm người này có khác chi nữ thần Te Fiti đã biến thể vì bị mất trái tim!

Vì vậy, điều thiết yếu cần làm lúc này là đem lại cho thế giới một trái tim mới, mà thế giới đây là những con người cụ thể. Các con có dám đảm nhận sứ mệnh đem đến cho thế giới một trái tim mới không? Nếu các con chấp nhận sứ mệnh này, các con sẽ có Thiên Chúa là bạn đồng hành vì đây là chương trình của chính Thiên Chúa như đã được ngôn sứ Êdêkiel loan báo: “Ta sẽ ban tặng các ngươi một trái tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi trái tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một trái tim bằng thịt” (Ed 36,26).

3. Sứ mệnh đem cho thế giới một trái tim mới

Công trình của nàng Moana là hình ảnh mờ nhạt của việc thực hiện sứ mệnh đem cho thế giới một trái tim mới mà chính Chúa Giêsu đã ra công thực hiện để đưa tất cả nhân loại trở lại tình trạng nguyên thủy là con cái Chúa và do đó, nhận ra được mọi người là anh chị em của mình.

Để thực hiện sứ mệnh này, Chúa Giêsu đã phải chiến đấu với sức mạnh của sự dữ thể hiện qua muôn vàn hình thức. Khí giới của Chúa là sự thật, tình thương yêu, lòng thương xót và sự thứ tha. Nếu các con muốn bước theo chân Chúa Giêsu, đem lại cho nhân loại một trái tim mới, trái tim biết yêu thương, biết quên mình vì lợi ích của tha nhân, các con phải theo tinh thần của Chúa. Các con phải xử dụng “khí giới” của Chúa, chứ không thể dùng khí giới của sự dữ. Các con không được dùng dối trá để đối phó với dối trá; không được dùng bạo lực, thù hằn để đương đầu với bạo lực và thù hằn; không được chạy theo tư lợi của cá nhân, gia đình, phe nhóm để đối phó với những kẻ chỉ biết trục lợi cho mình, gia đình mình và phe nhóm của mình... Trái lại, các con phải là khí cụ bình an của Chúa “để đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm... đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, ...rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu” (kinh Hòa Bình).

Đây là công trình thay tim hay đem trái tim mới cho những con người có trái tim đã bị méo mó vì sự dữ. Thế nên các con phải kiên trì trong sự thiện và trong mọi hoàn cảnh phải biết thương yêu như chính Đức Giêsu, Chúa chúng ta đã làm. Đi theo con đường của Chúa và với sức mạnh của ơn thánh Chúa, các con hãy tin tưởng là các con sẽ chiến thắng.

Chiến thắng của các quốc gia thường gắn liền với mưu lược; khí cụ là máy bay, hỏa tiễn, súng đạn và hậu quả là tàn phá, thù hận và chết chóc. Chiến thắng của Chúa gắn liền với yêu thương và tha thứ, còn khí cụ thì dùng cầu nguyện, bác ái, hy sinh, canh tân cuộc sống và kết quả là xây đắp, nâng dậy. Nhờ đó, những con người độc ác và ích kỷ được biến đổi thành con cái Chúa, biết yêu thương mọi người như anh chị em của mình. Đây là cuộc chiến thắng khải hoàn của Chúa Kitô Phục Sinh mà nói theo hình ảnh của cuốn phim “Moana”, là biến đổi những con người từ trạng thái ác quỷ Te Ka trở lại nguyên hình nữ thần Te Fiti.

Để chu toàn được sứ mệnh cao cả nói trên, các con phải chuẩn bị ngay từ bây giờ: không những chăm chỉ học hành tại trường lớp, mà còn phải tìm hiểu ngọn nguồn những điều đã nghe và nhất là còn phải luyện tập để sống theo tinh thần của Chúa Kitô.

Với lòng quý mến, Cha chào các con và chúc các con mừng Đại lễ Chúa Phục Sinh với niềm vui, bình an và hạnh phúc của Chúa. Xin Mẹ Maria đồng hành với các con trong sứ mệnh đem lại cho thế giới một trái tim mới.

 

Ngày 07 tháng 4 năm 2017

+ Giuse Đinh Đức Đạo

Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công Giáo

Giám mục Gp. Xuân Lộc

Nam nữ Tu sỹ và Chủng sinh cùng Đức Hồng Y Phê-rô cử hành Kinh Chiều trọng thể

 Chiều ngày 2 tháng 12, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội các Nam nữ Tu sỹ và Chủng sinh trong Tổng Giáo phận Hà Nội cùng Đức Hồng Y hát Kinh Chiều I trọng thể lễ Kính Thánh Phanxico Xavie.

Tổng Giáo Phận Hà Nội vui mừng cùng 10 tân Phó Tế trong ngày lễ Thánh Giuse

Sáng ngày 20 tháng 3 năm 2017, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh lễ mừng Thánh Giuse và truyền chức Phó tế cho 10 thầy. 

Giáo dân Tổng Giáo phận Hà Nội chung vui cùng Đức Hồng Y Phê-rô nhân dịp ngân khánh giám mục của ngài

Ngày 1 tháng 12 năm 2016, đại diện anh chị em giáo dân từ các giáo xứ trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã quy tụ về Tòa Giám mục Hà Nội để cùng chung vui với Đức Hồng Y, vị chủ chăn của Tổng Giáo phận, trong dịp mừng ngân khánh giám mục của ngài.

THÔNG BÁO: Truyền Chức Phó Tế

Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm ngân khánh giám mục của ngài

Ban Truyền thông Tổng Giáo phận Hà Nội đã có cuộc phỏng vấn Đức Hồng Y  Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội hôm 30 tháng 11, nhân dịp kỷ niệm ngân khánh giám mục của ngài ngày 3 tháng 12 năm 2016. 

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2017

Thư gửi anh chị em giáo chức Công giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2016

''Nhân dịp Ngày Nhà Giáo Việt Nam, tôi muốn hợp lòng cùng với các sinh viên, học sinh và cha mẹ của các em, gửi lời chào thân ái, và bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng và quí mến đối với quý Thầy Cô.'' 

Tổng Giáo phận Hà Nội mừng Lễ Tất Niên 2016

WTGPHN – Ngày 18/01/2017, nhằm ngày 21 tháng chạp năm Bính Thân, đại gia đình Tổng Giáo phận Hà Nội đã quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa mừng lễ Tất Niên. Hiện diện trong ngày trọng đại này, có Đức Hồng Y Phê-rô, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức Cha Phụ tá Lô-ren-xô, toàn thể các linh mục đang hiện diện coi sóc tại Tổng Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh và hơn 600 quý chức đại diện cho các giáo xứ.

Khởi đầu ngày xum họp này, Đức Hồng Y đã gặp gỡ các linh mục để chia sẻ và hướng dẫn về việc thiết lập tu thất và vấn đề liên quan đến việc lưu giữ Mình Thánh Chúa tại nhà nguyện của các hội dòng hiện diện trong Tổng Giáo phận. Cũng trong dịp này, các linh mục trong Tổng Giáo phận đã quy tụ về Tòa Tổng Giám mục từ chiều hôm trước để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ.

Vào lúc 8h45 tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phê-rô đã gặp gỡ và trao đổi tâm tình với quý chức đại diện cho các giáo xứ. Ngài đã giới thiệu và trình bày về bức tâm thư của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi cho các gia đình, đặc biệt Ngài nhấn mạnh tới: “Vẻ đẹp của đời sống hôn nhân gia đình”.

 

Sau đó vào lúc 10h00, Đức Hồng Y Phê-rô đã chủ sự Thánh Lễ Tất Niên. Trước khi bước vào Thánh lễ, một vị đại diện cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Tổng Giáo phận dâng lời chúc Tết Đức Hồng Y, Đức Cha Phụ tá và quý cha. Vị đại diện đã nhắc đến hồng ân đức tin và hồng ân hiệp thông quý báu mà Thiên Chúa đã ban cho Tổng Giáo phận trong suốt năm Bính Thân vừa qua. Trước thềm năm mới Đinh Dậu, toàn thể con cái trong Tổng Giáo phận kính dâng lên Đức Hồng Y, Đức Cha Phụ Tá và quý Cha lời cầu chúc an khang trong Tình Yêu Chúa.

 

Đáp lại những lời cầu chúc tốt lành, Đức Hồng Y đã thay mặt Đức Cha Phụ Tá và quý Cha cảm ơn tấm lòng cao đẹp và quý giá của anh chị em giáo dân. Đồng thời ngài cũng ví von và nhắc đến hình ảnh con gà trong năm Đinh Dậu đang tới. Như xưa kia, Phê-rô nghe tiếng gà gáy đã giật mình mà biết ăn năn cầu nguyện với Chúa, Đức Hồng Y cũng cầu chúc và mời gọi mọi thành phần Dân Chúa trong năm mới đang tới luôn thức tỉnh và sống trong tâm tình cầu nguyện với Chúa mỗi ngày.

 

Sau khi kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn hiện diện cùng quy tụ về khuôn viên Tòa Tổng Giám mục để chung chia niềm vui bên mâm cỗ ngày Tất Niên.

 

Hình ảnh mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo phận cùng quy tụ về bên Đức Hồng Y để hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và chung vui bên mâm cỗ Tất Niên đã toát lên vẻ đẹp của một đại gia đình Tổng Giáo phận đang sống theo Lời Chúa và hội nhập Đức Tin vào trong chính nền văn hóa được chân quý trên quê hương đất Việt.

 

 

tat nien 2

Đức Hồng Y chia sẻ trước giờ lễ

 

tat nien 2016 1

 

tat nien 2016 8

tat nien 2016 7

tat nien 2016 4

tat nien 2016 5

tat nien 2016 2

tat nien 2016 6

tat nien 2016 3

tat nien 2016

 

BBT

Thánh lễ tạ ơn Năm Thánh Lòng Thương Xót

Sở Kiện, 10h00  ngày 13/11/2016, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giáo Mục giáo phận Hà Nội chủ sự thánh lễ tạ ơn Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh lễ Tạ ơn Ngân khánh Giám mục

 Hồi 10h ngày 3 tháng 12 năm 2016, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa về 25 năm trong sứ vụ giám mục của ngài. 

Kết thúc kỳ tĩnh tâm năm 2016 của linh mục đoàn TGP Hà Nội

Kỳ tĩnh tâm năm của các linh mục trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã kết lại với giờ chầu trọng thể Chúa Giê-su Thánh Thể lúc 17h ngày 11/11/2016.

Như người phục vụ

Như người phục vụ

Nhiều lần trong Tân ước, Chúa Giêsu đã nói đến người phục...

Đừng xanh như lá!

Đừng xanh như lá!

Tuần Thánh khởi đầu bằng nghi thức làm phép lá và kiệu...

Người tín hữu vô thần

Người tín hữu vô thần

Cách nay chừng hai thập kỷ, hai chữ “vô thần” luôn gợi...

Một trái tim mới

Một trái tim mới

Thiên Chúa ban cho con người trái tim để yêu thương. 

 Xin thương xót con

Xin thương xót con

Đối diện với Thượng đế cao cả và thánh thiện, con người...

Quyền lực

Quyền lực

 Khi dân Do Thái đến miền đất mà Thiên Chúa đã hứa...

Hãy xé lòng

Hãy xé lòng

Mùa Chay mở đầu với một nghi thức cảm động: làm phép...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong bốn nhà thờ...

Giới thiệu nhà thờ giáo xứ Cửa Bắc

Giới thiệu nhà thờ giáo xứ Cửa Bắc

Nhà thờ Cửa Bắc được xây dựng từ 1925 -1930, dưới thời...

Đại Vương Cung Thánh Đường Latêranô

Đại Vương Cung Thánh Đường Latêranô

Mỗi thánh đường thường gợi nhớ và chất chứa bao bao kỷ...

Nhà thờ Đức Bà  - Tuyệt tác kiến trúc Công Giáo

Nhà thờ Đức Bà - Tuyệt tác kiến trúc Cô…

Trải qua hơn 100 năm và qua 3 thế kỷ, Nhà thờ...

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá...

Đền Thánh La Vang – Và văn hoá đình làng

Đền Thánh La Vang – Và văn hoá đình làng

Người Việt dù đi đâu cũng nhớ về quê cha đất tổ,...