Trang chủSống đạoSuy tưTâm tình mùa Giáng Sinh: Vâng phục trong tin yêu và khiêm hạ

Tâm tình mùa Giáng Sinh: Vâng phục trong tin yêu và khiêm hạ

Chúng ta đang sống trong mùa Giáng Sinh với tâm tình mừng Con Thiên Chúa xuống thế làm người, sinh ra trong cảnh khó nghèo nơi hang đá máng cỏ ở Belem. Trong hang đá nghèo hèn đơn sơ ấy, chúng ta bắt gặp hình ảnh Mẹ Maria đang chiêm ngắm Chúa Giêsu và Thánh Giuse trong tư thế bảo vệ Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria. Bên cạnh đó là những người mục đồng kéo đến thăm Hài Nhi Giêsu, những người dường như không có gì là giàu có về vật chất nhưng họ lại giàu có trong tâm hồn. Họ đã sẵn sàng từ bỏ mọi sự để đến chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu. Sự hiện diện của những người nghèo, những người chăn súc vật và xung quanh được sưởi ấm bởi hơi ấm của bò lừa nhắc nhớ cho chúng ta sự gần gũi, thân mật mà Thiên Chúa đã hạ mình sinh xuống làm người để biểu lộ tình thương bao la của Thiên Chúa và sự gần gũi của Ngài với nhân loại lầm than và tội lỗi. Cùng hiệp thông với Tổng Giáo Phận Hà Nội sống chủ đề “Nên Thánh” trong năm 2020, bài viết này xin chia sẻ một vài suy tư về sự vâng phục trong tin yêu và khiêm hạ của gia đình Nazareth với Mẹ Maria, Thánh Giuse và Hài Nhi Giêsu, từ đó gợi ra một vài câu hỏi để chúng ta cùng suy tư về cách thức “nên thánh” trong bối cảnh Giáo Hội và xã hội hôm nay. 

Mẹ Maria và Mầu Nhiệm Nhập Thể

Ngôi Lời đã nhập thể trong cung lòng của Mẹ Maria kể từ khi Mẹ nói lời “Xin Vâng” trong biến cố truyền tin của Tổng lãnh Thiên thần Gabriel (Luca 1: 26-38). Chuyện gì đã xảy ra với Mẹ sau lời “Xin Vâng” khi Mẹ nhận lời làm Mẹ Thiên Chúa? Là một thiếu nữ thôn quê bình thường và sống cuộc sống bình giản, Mẹ còn quá trẻ để đón nhận lời mời từ Thiên Chúa làm Mẹ Chúa Cứu Thế. Có lẽ Mẹ phải hoảng sợ lắm, làm sao điều đó có thể xảy ra được? Mẹ đưa hết những giải thích trong sự hiểu biết của Mẹ về quá trình hình thành và sinh ra một đứa trẻ khi Mẹ đã dè dặt thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” (Luca 1: 34). Nhưng khi nghe sứ thần giải thích đó là kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa, được thực hiện bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, Mẹ đã đón nhận lời mời làm Mẹ Chúa Cứu Thế trong sự phó thác và chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra cho cho cuộc đời mình và chấp nhận kế hoạch riêng tư đính hôn với Thánh Giuse có thể bị ảnh hưởng. Mẹ đã chấp nhận hy sinh tình yêu hôn nhân và gia đình của mình để thực thi ý Chúa qua việc chấp nhận lời mời của Thiên Thần.

Sau khi nói lời “Xin Vâng,” có lẽ Mẹ Maria cũng không hiểu hết chuyện gì sẽ xảy đến với Mẹ. Có lúc Mẹ cảm thấy sứ mạng cưu mang Con Thiên Chúa thật là nhiều khó khăn trắc trở nhưng cũng nhiều hy vọng và nhiều hứa hẹn. Mẹ chỉ biết tin tưởng, âm thầm đón nhận và suy niệm trong lòng về những gì đã, đang và sẽ xảy ra với Mẹ và Con của Mẹ đang cưu mang. Là một thiếu nữ trẻ tuổi, cuộc đời dường như có quá nhiều điều mới mẻ với Mẹ, cách riêng là cưu mang Con Thiên Chúa trong một tình cảnh rất bất ngờ và có thể gặp nhiều rủi ro như bị ném đá vì không chồng mà có con (Lêvi 20:10), bị Thánh Giuse từ bỏ vì không chung thủy với lời đính hôn của mình. Trên tất cả, Mẹ sống trong sự phó thác và mở lòng với những bất ngờ sẽ đến trong cuộc đời mình.

Lời nói “Xin Vâng” được Mẹ sống và suy niệm trong lòng trong suốt cuộc đời Mẹ. Trong thời gian cưu mang và sinh Chúa Giêsu trong cảnh khó nghèo, quả là Mẹ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, căng thẳng, nhiều khi quá mức tưởng tượng. Nhưng có một điều thúc bách Mẹ tiếp tục hành trình thi hành kế hoạch của Thiên Chúa là Tình Yêu Mẹ dành cho Con Thiên Chúa và sự trung thành giữ lời cam kết làm Mẹ Chúa Cứu Thế. Mẹ cảm thấy thở dài nhẹ nhõm khi thấy con trẻ ra đời, nhưng cũng nhìn thấy phía trước không biết bao sự phải lo để chăm sóc đứa trẻ mới chào đời trong thời gian ở nơi đất khách quê người, không người thân quen với bao nhiêu khó khăn trắc trở. Trong kinh nghiệm làm Mẹ của một người xa xứ, Mẹ gặp rất nhiều thử thách, khủng hoảng gia đình vì thiếu thốn, kinh nghiệm bị từ chối khi đi hỏi nhà trọ qua đêm, phải đi di dân để tránh sự nguy hiểm cho tính mạng của Hài Nhi, phải sống trong cảnh khó nghèo thiếu thốn. Trong suy niệm, tôi nghe thấy Mẹ chia sẻ rằng: Mẹ chắc không thể làm được gì, nhưng Chúa thương gửi đến Mẹ Thánh Giuse để trợ giúp Mẹ trong sứ mạng này. Sự trợ giúp đó là niềm khích lệ động viên để Mẹ tiếp tục hành trình làm Mẹ Chúa Cứu Thế.

Trong mầu nhiệm Nhập Thể, Mẹ Maria sống và đáp trả lời “Xin Vâng” trong tâm tình khiêm hạ, tin tưởng, sống hiền lành, có trách nhiệm và với tình yêu trọn vẹn cho Hài Nhi Giêsu và Thánh Giuse. Mẹ luôn sống thật với lòng mình, luôn mở lòng đón nhận và để Chúa Thánh Thần hướng dẫn mình trong những lúc bế tắc không biết phải giải quyết tình huống khó khăn như thế nào. Mẹ là mẫu gương sống khiêm hạ, sống vâng phục và sống hết mình vì tình yêu Thiên Chúa và tha nhân.

Thánh Giuse và Mầu Nhiệm Nhập Thể

Khi hay tin Mẹ Maria chia sẻ là Mẹ đã nhận lời cưu mang Chúa Cứu Thế, Thánh Giuse, người chồng tương lai của Mẹ Maria đã toan tính bỏ Mẹ. Thiên thần đã hiện đến trong giấc mơ và báo mộng (Divine intervention) cho Giuse là hãy về và cùng Maria cưu mang Con Thiên Chúa. Thánh Giuse đã vâng theo lời thiên thần báo mộng và trở về cùng Maria thi hành chức vụ là cha nuôi Đấng Cứu Thế (Mt 1, 18-24). Chuyện gì đã xảy ra với Thánh Giuse sau lời “Xin Vâng” nhận lời làm Cha nuôi Đấng Cứa Thế? Thánh Giuse đã hy sinh tình cảm riêng tư của mình để cùng Maria thi hành thánh ý Chúa trong việc cưu mang, chăm sóc và bảo vệ Hài Nhi Giêsu.

Tình yêu đáp lại tiếng “Xin Vâng”của Thánh Giuse được thể hiện qua hành trình Mẹ Maria và Thánh Giuse phải đi di chuyển từ Nazareth tới Bethlehem vì hoàng đế Augúttô ra chiếu chỉ truyền kiểm tra dân số trong khắp cả vùng (Luca 2: 1-20). Do hành trình di chuyển gặp nhiều khó khăn thử thách cho một người Mẹ đang có bầu và sắp sinh con, Thánh Giuse chắc đã vất vả nhiều để giúp Mẹ di chuyển khi phải vượt qua những khó khăn, thử thách của đồi núi gập ghềnh, có thể trơn ngã nếu gặp trời mưa, còn nếu gặp trời nắng thì nóng bức, bụi bặm và bao nhiêu cản trở để có thể chạy trốn sang một vùng khác để bảo vệ sự sống của Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria. Thánh Giuse và Mẹ Maria đã cố gắng đi hỏi quán trọ để cho Mẹ có chỗ nghỉ và sinh em bé. Nhưng chỉ nhìn dáng vẻ bề ngoài của Giuse và Maria mà những quán trọ không đón nhận cho họ ở trọ. Tâm trạng của Thánh Giuse và Mẹ Maria lúc đó chắc là bế tắc và đau khổ vì cảm giác bị phân biệt kỳ thị, không được đón nhận nơi đất khách quê nguời khi Mẹ đang ở tình trạng sắp sinh con: thời điểm “vượt cạn,” khoảnh khắc giữa sinh và tử của một người Mẹ sắp sinh con. Mẹ Maria và Thánh Giuse tiếp tục lang thang đi giữa cánh đồng hoang vắng và thấy một hang bò lừa, họ đã dừng chân ở đó. Hài Nhi Giêsu sinh ra trong cảnh đơn sơ và nghèo khó. Mẹ sinh Chúa Cứu Thế trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi sự. Không có một người chuyên gia giúp Mẹ sinh con, có lẽ Thánh Giuse phải đảm trách vai trò là người đỡ đẻ lúc đó.

Thánh Giuse đã đảm trách vai trò một người chồng và người cha để chăm sóc cho Hài Nhi và Mẹ Maria được an toàn giữa sự thiếu thốn về vật chất nhưng đầy ắp tình thương và tình gia đình. Thánh Giuse là mẫu gương sống vâng phục thánh ý Thiên Chúa qua việc phục vụ âm thầm, cầu nguyện trong thinh lặng để lắng nghe và thực thi ý Chúa trong sứ vụ cưu mang và bảo vệ Chúa Cứu Thế khỏi những bắt bớ và gian khổ trong hành trình nhập thế và nhập thể. Thánh Giuse là mẫu gương sống tinh thần nghèo khó, can đảm vượt qua mọi gian khổ và chia sẻ tất cả những khả năng và nguồn lực mình có để phục vụ và bảo vệ Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu.

Chiêm Ngắm Hai Nhi Giêsu Trong Hang Đá Nghèo Hèn

Chúa Giêsu sinh ra làm người ở một nơi nghèo khó và thấp hèn nhất: trong máng cỏ, chỗ chứa đồ ăn của bò lừa và các con súc vật khác. Tôi tự hỏi Chúa chọn sinh ra trong cảnh thấp hèn nhất như vậy hay là con người đưa đẩy Chúa đến chỗ thấp hèn như vậy? Nếu những người chủ quán trọ mở cửa đón tiếp Thánh Giuse và Mẹ Maria thì có lẽ Chúa Giêsu có thể sinh ra ở quán trọ, có điều kiện vật chất và ấm cúng hơn một chút chăng? Trong những khoảnh khắc đầu đời của mình, Chúa Giêsu được sưởi ấm bởi tình thương yêu của Mẹ Maria, Thánh Giuse, hơi ấm của bò lừa và các con vật xung quanh. Thiên Chúa làm người trong cảnh khó nghèo như vậy đấy!

Khi đặt mình trong bối cảnh của hang bò lừa nơi Chúa được sinh ra, chúng ta nhận ra rằng vượt lên trên tất cả những thiếu thốn, khó khăn và hôi hám, khắc nghiệt của thời tiết là niềm vui, sự an bình, và tình thương mà mọi người dành cho Chúa lúc mới chào đời. Tất cả mọi người hiện diện và các súc vật đều cung kính tôn thờ và hướng mắt nhìn trìu mến về Hài Nhi Giêsu. Là một đứa trẻ mới sinh ra, Chúa Giêsu phải cậy dựa hoàn toàn vào sự chăm sóc của Mẹ Maria và Thánh Giuse. Như một đứa trẻ bình thường, Hài Nhi Giêsu cũng cần cha mẹ hay những người thân cận giúp thay tã mỗi khi dơ bẩn, cần bế ẵm và vỗ về du cho ngủ, cần ôm ấp cho ấm khi mùa đông về, cần được yêu thương và chăm sóc. Con Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta trong cảnh nghèo hèn cơ bần như vậy để cho ta cảm thấy Chúa thật gần gũi và chia sẻ phận người trong cảnh khó nghèo như bao người chúng ta.

Sự Vâng Phục, Khiêm Hạ và Yêu Thương Trong Mầu Nhiệm Nhập Thể

Đức Giêsu Nhập Thể làm người (The Incarnation) thể hiện tình yêu thương vô điều kiện và vô vị lợi của Thiên Chúa ban cho nhân loại. Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi ban Con Một của mình là Đức Giêsu Kitô, xuống thế làm người để cứu rỗi chúng ta, những con người tội lỗi. Đức Giêsu vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng vì yêu thương, Ngài vâng phục Thiên Chúa Cha, sẵn lòng hạ mình, đi vào trần gian mang lấy thân phận con người, hầu phục hồi phẩm giá cao sang cho con người, một phẩm giá mà họ đã đánh mất khi phạm tội vì bất phục tùng (2Cor 8, 9). Mầu Nhiệm Nhập Thể là cuộc gặp gỡ thân tình của Thiên Chúa với nhân loại: Thiên Chúa trở nên một trong chúng ta để chúng ta có thể gặp gỡ và liên hệ với Chúa một cách riêng tư và thân mật.

Thánh Athanasius nói rằng: "Con Thiên Chúa xuống thế làm người để chúng ta được trở thành con Thiên Chúa". Qua Ngôi Lời Nhập Thể, chúng ta được trở thành con cái Thiên Chúa, được chia sẻ bản tính Thiên Chúa, được trở thành anh em với nhau trong gia đình Thiên Chúa, trở thành anh chị em với Đức Giêsu Kitô và được đồng thừa tự với Người trong nước Chúa (Rm 8, 16-17). Khi suy tư về sự nghèo khó của máng cỏ Bêlem, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết rằng: “Từ hang đá máng cỏ, với quyền năng dịu hiền, Chúa Giêsu công bố lời mời gọi chia sẻ với những người rốt cùng con đường dẫn đến một thế giới nhân bản và huynh đệ hơn, nơi mà không một ai bị loại trừ và gạt ra ngoài lề” (Tông thư về ý nghĩa và giá trị của hang đá máng cỏ, số 6). Qua mầu nhiệm Nhập Thể, cái chết và phục sinh của Đức Kitô, chúng ta được nâng phẩm giá mình lên từ thân phận tội lỗi được cứu chuộc và trở nên sống làm một với Chúa. Thiên Chúa yêu thương chúng ta ngay cả khi chúng ta là những tội nhân, ngay cả khi chúng ta bất toàn, yếu đuối, không xứng đáng với tình yêu bao la Chúa dành cho chúng ta.

Sự ra đời của Hài Nhi Giêsu vừa là niềm vui và sự mong đợi của nhiều người, nhưng cũng là mối đe doạ của vị vua Hêrôđê đương thời ngày đó. Vì ông sợ rằng vua là Con Thiên Chúa sẽ đến và cai trị trần gian và bị mất quyền lực nên đã ra lệnh giết hết những đứa trẻ dưới 2 tuổi ở Bethlehem và các vùng lân cận (Mt 2: 13-18). Thánh Giuse và Mẹ Maria phải vội vàng đưa Chúa Giêsu trốn sang Ai Cập và ở đó cho đến khi có tin là vua Hêrôđê đã qua đời mới trở lại Nazareth và sinh sống ở đó. Yêu thương luôn gắn liền với rủi ro và hy sinh chấp nhận khó khăn cho người mình yêu. Chúa Giêsu vì yêu nhân loại đã chấp nhận xuống thế làm người trong cảnh cơ cực và thiếu thốn để có thể thực thi kế hoạch cứu độ nhân loại. Mẹ Maria và Thánh Giuse yêu thương Chúa Giêsu nên đã hy sinh mọi sự và chăm sóc bảo vệ Hài Nhi Giêsu khỏi những nguy hiểm về thể xác và tinh thần. Là những người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống tinh thần khó nghèo bắt nguồn từ mầu nhiệm tự hạ của Đức Kitô: Đấng đã tự nguyện rời bỏ địa vị giàu sang của Thiên Chúa trở nên nghèo khó, hầu chúng ta được giàu có nhờ sự nghèo khó của Người. Là những người Kitô hữu, chúng ta cũng được mời gọi sống linh đạo Nazareth với niềm phó thác trọn vẹn vào tình yêu Thiên Chúa và quyền năng của Người, với thái độ tôn thờ Thiên Chúa, tận tình chu toàn luật Chúa, và tâm tình trông chờ ơn cứu độ sẽ đến cho dân người. Sống tinh thần tự hạ của Đức Kitô và linh đạo Nazareth là những cách thức giúp chúng ta nên thánh.

Mục đích sống linh đạo Kitô Giáo và cách riêng là sống ơn gọi Mến Thánh Giá, là chúng ta được trở nên một với Chúa trong Đức Kitô thể hiện qua niềm tin tưởng, cậy trông, và yêu mến của chúng ta với Chúa. Trong tâm tình của mùa Giáng Sinh, như Mẹ Maria và Thánh Giuse, Chúa cũng mời gọi mỗi người chúng ta sống tinh thần khiêm hạ, khó nghèo, vâng phục và yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Mỗi người chúng ta được mời gọi mang Chúa Giêsu vào lòng đời ngang qua sứ vụ mục vụ tông đồ và ơn gọi của mỗi người. Mỗi cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa đều thúc đẩy chúng ta biến đổi mình và đáp trả với tâm tình yêu mến Chúa hơn. Trong Tông Thư Admirabile signum, Đức Thánh Cha Phaxicô có nói: “Khi nhìn cảnh tượng này trong hang đá máng cỏ, chúng ta được mời gọi suy tư về trách nhiệm của mỗi Kitô hữu như người loan báo Tin Mừng. Mỗi người chúng ta trở thành người mang Tin Mừng cho những người mà chúng ta gặp, làm chứng về niềm vui đã được gặp Chúa Giêsu và tình thương của Chúa bằng những hành động cụ thể về lòng thương xót” (Tông thư về ý nghĩa và giá trị của hang đá máng cỏ, số 9). Ước gì mỗi người chúng ta là máng cỏ để Hài Nhi Giêsu cư ngụ. Và qua cuộc sống đức tin, ơn gọi và tông đồ của chúng ta, mọi người được thêm lòng tin tưởng và yêu mến Thiên Chúa hơn.

 

Câu hỏi suy niệm:

1. Mẹ Maria và Thánh Giuse đã đáp lại tiếng Chúa mời gọi cộng tác vào công trình cứu độ bằng cuộc sống đáp lại tiếng nói “Xin Vâng.” Qua cuộc sống của Mẹ Maria và Thánh Giuse, chúng ta có liên hệ gì về cách chúng ta đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa trong cuộc sống ơn gọi và xứ vụ của chúng ta?

2. Sống mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể, chúng ta được mời gọi là ánh sao sáng nhỏ để chiều toả tình thương của Chúa cho gia đình, cộng đoàn và thế giới. Chúng ta đã và đang nuôi nấng Chúa Giêsu trong lòng và chăm sóc Chúa Giêsu lớn lên mỗi ngày như thế nào để tình yêu của Chúa được nhiều người và nhiều nơi biết đến?

 

Trích dẫn:

Đức Thánh Cha Phaxicô (1/12/2019). Admirabile signum (Tông thư về ý nghĩa và giá trị của hang đá máng cỏ). Trích từ https://www.tonggiaophanhanoi.org/tu-lieu/16939-tong-thu-duoi-dang-tu-sac-admirabile-signum-cua-duc-thanh-cha-phanxico-ve-y-nghia-va-tam-quan-trong-cua-canh-giang-sinh.html

Sr. Maria Lê Kim Yến, Dòng MTG Hà NộI

Đức tin, niềm vui, và sức sống trong đại dịch

Đức tin, niềm vui, và sức sống trong đại…

Thứ 6 ngày 27/3 lúc 18 giờ (giờ Rôma) tức 24 giờ...

Tại sao đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ giữa cơn đại dịch?

Tại sao đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ g…

Khi một số quốc gia tuyên bố tạm đình chỉ việc cử...

Khổ giá virus corona: Mang Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu đến cho thế giới đang đau đớn

Khổ giá virus corona: Mang Niềm tin, Hy …

WGPSG / NCREGISTER -- Thuốc giải độc duy nhất cho nỗi sợ hãi...

Ăn chay hay sống chay?

Ăn chay hay sống chay?

Người Công giáo ăn chay kiêng thịt mỗi năm hai ngày, thứ...

Hai linh đạo với hình ảnh mèo và khỉ

Hai linh đạo với hình ảnh mèo và khỉ

Mèo và khỉ là hai con vật tượng trưng cho hai lối...

5 cách để giúp đỡ một người bạn đang đau khổ

5 cách để giúp đỡ một người bạn đang đau…

WGPSG / Aleteia -- Những cử chỉ đơn giản này rất có hiệu quả...

Bạn có chắc là bạn đang đi theo Ý Chúa không? Đây là một kiểm nghiệm hiệu quả

Bạn có chắc là bạn đang đi theo Ý Chúa k…

Một linh mục truyền giáo sống sót sau khi trải qua nhà...

Nguy hại của ‘Văn hóa Hiệu quả’

Nguy hại của ‘Văn hóa Hiệu quả’

Có một câu châm ngôn định hướng, dẫn dắt tư tưởng của...

Tiếng Cười Trong Kinh Thánh

Tiếng Cười Trong Kinh Thánh

“Nỗi đắng cay chỉ riêng lòng mình biết, niềm hân hoan đâu...

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự trở về của người con hoang đàng” của Rembrandt

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự …

Dụ ngôn “Người con hoang đàng” hay “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng theo thánh...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...