Thinh lặng

Giữa cuộc sống ồn ào đầy những bon chen tính toán, chúng ta có nguy cơ bị cuốn theo lối sống buông thả dễ dãi và sa đọa. Những toan tính mưu mô, những cạnh tranh khốc liệt có thể làm chúng ta lạc hướng. Nhiều khi chúng ta không còn biết mình là ai và sống để làm gì. Trong bối cảnh đầy rẫy những tính toán và cạnh tranh, cần lắm những giây phút thinh lặng để trở về với nội tâm, biết mình biết người và tiến bước trên con đường hoàn thiện.

Trước hết, chúng ta cần thinh lặng để nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện qua những kỳ công của Ngài. Thi sĩ Hàn Mặc Tử đã viết:

Ai hãy làm thinh chớ nói nhiều
Để nghe dưới đáy nước hồ reo
Để nghe tơ liễu run trong gió
Và để xem Trời giải nghĩa yêu” (Đà Lạt trăng mờ).

Khi bình luận bài thơ này, có tác giả đã giải thích những lời của Hàn Mặc Tử như một tiếng “suỵt” ra dấu cho mọi người im lặng để thưởng thức những điều kỳ diệu xung quanh mình. Những điều kỳ diệu ấy vừa long lanh như giọt sương sớm, vừa mỏng manh dễ vỡ như chiếc bình pha lê, vì vậy một tiếng động nhỏ có thể làm tan biến mất. Trong thinh lặng và suy tư, chúng ta nghe được ngôn ngữ của Chúa qua thiên nhiên vũ trụ. Ngôn ngữ này là lời “giải nghĩa yêu”, tức là kể cho chúng ta biết về Tạo Hóa. Vẻ đẹp huy hoàng của tạo vật nói với chúng ta về quyền năng của Thiên Chúa. Ngài dựng nên bao điều tốt đẹp để phục vụ con người. Ngôn ngữ của tạo vật chỉ có thể được lắng nghe trong thinh lặng, để biến thành sự chiêm ngắm, cảm phục và tri ân. Tác giả Thánh vịnh đã thốt lên trước vẻ huy hoàng của vũ trụ: “Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu. Uy phong Ngài vượt quá trời cao… Ngắm tầng trời do Chúa sáng tạo, muôn trăng sao Chúa đã tạo thành” (Tv 8,2). Thánh Phanxicô thành Asidi đã chiêm ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên và viết nên “Bài ca Mặt trời”. Trong bài ca này, vị thánh khó nghèo đã “tâm sự” với các tạo vật và gọi mặt trời, mặt trăng, gió nước… là anh chị em. Nơi vẻ đẹp của thiên nhiên, thánh nhân đã cảm nhận bàn tay Thiên Chúa và thốt lên: “Con xin chúc tụng Chúa, lạy Chúa của con! Vì người chị của chúng con, người mẹ trái đất của chúng con, mẹ nâng đỡ chúng con và mang lại nhiều hoa trái, những bông hoa tươi đẹp, những cây cỏ xanh tươi”. Nhận ra vẻ đẹp của tạo vật giúp chúng ta yêu mến và ý thức bảo vệ môi trường cuộc sống. Trái đất này là ngôi nhà chung, do chính Thiên Chúa là kiến trúc sư tạo dựng. Con người phải biết bảo vệ ngôi nhà của mình nếu muốn sống an bình và hạnh phúc. Trước tình trạng tàn phá thiên nhiên và khai thác cạn kiệt tài nguyên một cách vô trách nhiệm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt ra câu hỏi cho mọi người: Loại thế giới nào chúng ta muốn chuyển lại cho những người đến sau chúng ta, cho các trẻ em đang lớn lên? Những giây phút chiêm ngắm thiên nhiên sẽ giúp ta có cái nhìn mới, để yêu mến và bảo vệ công trình sáng tạo của Chúa. Giáo lý Công giáo cũng dạy chúng ta: khi chuyên cần lao động và ý thức bảo vệ môi trường, chúng ta cộng tác với Chúa trong công trình sáng tạo, để làm cho công trình ấy thêm rạng rỡ và hoàn hảo.

Thinh lặng để nhận ra vị trí của mình trong gia đình và cộng đồng xã hội. Những giây phút hồi tâm giúp ta trở về với chính mình, để nhận ra mình quá nhỏ bé trong vũ trụ mênh mông và trong thế giới loài người. Việc nhìn nhận này sẽ giúp ta khiêm tốn và thận trọng hơn trong cách đối xử với anh chị em. Khi ý thức mình là một thành phần nhỏ bé của cộng đồng xã hội, chúng ta sẽ biết sống hòa đồng với mọi người, tạo nên một xã hội liên đới và cảm thông. Chúa dựng nên chúng ta mỗi người một khuôn mặt, mỗi người một sở thích và quan điểm khác nhau. Sự khác biệt ấy không phải lý do để gây mâu thuẫn, trái lại, chúng tạo nên sự phong phú đa dạng trong cuộc sống xã hội. Nếu biết kết hợp những khác biệt ấy, cuộc sống này thấm đượm tình nhân ái, hài hòa như một bản hòa tấu du dương, phong phú và đầy sức sống.

Thinh lặng để nhìn lại cách sống của mình và mối tương quan với anh chị em. Chính trong thinh lặng mà ta nghe tiếng nói của lương tâm. Lương tâm khiển trách khi ta làm điều sai lỗi và khen ngợi khi ta làm điều tốt. Thinh lặng cũng giúp ta thẳng thắn nhận ra những yếu kém và khuyết điểm của mình, để quyết tâm sửa đổi. Lúc nóng giận, một người vốn hiền lành bỗng chốc trở thành kẻ sát nhân. Khi “mất khôn”, một lời nói có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Cổ nhân đã nói: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”, nghĩa là: một lời nói ra, bốn con ngựa khó mà đuổi kịp. Những giây phút thinh lặng giúp ta nhận ra mình còn nhiều giới hạn, nên phải cố gắng giữ gìn để sống hòa đồng với anh chị em xung quanh. “Kiêu ngạo bao nhiêu cũng chẳng đủ, khiêm tốn dù mấy cũng không thừa”. Lòng khiêm tốn giúp ta chiếm được tình cảm của mọi người. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã dạy: “Hễ ai nâng mình lên thì sẽ bị hạ xuống và ai tự hạ mình xuống thì sẽ được nâng lên” (Lc 14,11).

Thinh lặng để nhận ra ưu điểm của những người sống xung quanh. Sống trên đời, ai cũng có những điểm tốt. Điều quan trọng là chúng ta biết nhận ra những điểm tốt ấy. Thông thường, người ta hay săm soi và khai thác những khuyết điểm của một người, mà dễ dàng bỏ qua điểm tốt nơi họ. Con người ta, dù gian ác đến đâu chăng nữa, trong thâm tâm của họ vẫn còn những điểm tốt. Nếu biết khôn ngoan khéo léo khơi dậy những điểm tốt ấy, ác nhân vẫn có thể phục thiện và hòa nhập cuộc sống. Trong những giây phút thinh lặng, ta nhận ra nơi bạn bè, đồng nghiệp những điều tốt lành, từ đó, ta tôn trọng họ và nhìn họ với cái nhìn mới.

Mùa Chay là mùa trở về, trở về với Chúa và trở về với anh chị em. Đây là mùa thuận tiện giúp ta cảm nhận tình thương của Chúa. Chỉ trong những giây phút thinh lặng, chúng ta mới có thể sống tinh thần Mùa Chay cách hiệu quả. Phụng vụ Chúa nhật I Mùa Chay, cả ba năm A,B,C đều cho chúng ta chiêm ngắm hình ảnh Đức Giêsu trong hoang địa. Chúng ta hãy vào hoang địa với Người, để cầu nguyện, suy tư và để tâm sự với Chúa trong thinh lặng, nhờ đó chúng ta sẽ được xem “Trời giải nghĩa yêu”.

 

Hải Phòng, Mùa Chay 2018

Gm Giuse Vũ Văn Thiên

Taizé - Những gợi ý năm 2019: Chúng Ta Đừng Quên Tỏ Lòng Hiếu Khách!

Taizé - Những gợi ý năm 2019: Chúng Ta Đ…

Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có...

Vài suy tư về việc ăn chay

Vài suy tư về việc ăn chay

Nói đến ăn chay, người ta hay nghĩ đến việc nhịn ăn,...

Thánh Giuse với người trẻ

Thánh Giuse với người trẻ

Thánh Giuse có một vai trò đặc biệt trong chương trình cứu...

Tháng Mười Một

Tháng Mười Một

Tôi không có tham vọng nghiên cứu về toàn bộ khía cạnh...

Tinh thần thơ ấu

Tinh thần thơ ấu

Tháng Mân Côi mở đầu với lễ Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng...

Đường thánh giá mở ra đường hy vọng

Đường thánh giá mở ra đường hy vọng

Đón nhận đức tin Công giáo, các ngài trở nên môn đệ...

Tôn kính cha mẹ: thừa nhận tầm quan trọng của các ngài

Tôn kính cha mẹ: thừa nhận tầm quan trọn…

Tôn kính cha mẹ là thừa nhận giá trị thực tại và...

ĐTC Phanxicô: Cái mới của Tin Mừng là biến đổi toàn thể con người chúng ta

ĐTC Phanxicô: Cái mới của Tin Mừng là bi…

Tin Mừng biến đổi con người hoàn toàn và không chấp nhận...

Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy lên án chính mình, đừng lên án người khác

Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy lên án chính…

Ơn cứu độ của Chúa Giêsu không phải là đồ “trang sức”,...

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự trở về của người con hoang đàng” của Rembrandt

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự …

Dụ ngôn “Người con hoang đàng” hay “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng theo thánh...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...