Trang chủSống đạoSuy tưNhững bước chân

Những bước chân

Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng là tháng Giáo Hội xin ơn thánh hóa các linh mục. Thánh Tâm Chúa và chức linh mục gắn bó liên kết với nhau, vì chức linh mục phản ánh tình yêu của Thiên Chúa nơi trần gian, như Chúa Giêsu phản ánh tình yêu của Cha Người. Qua sứ mạng của linh mục, Chúa Giêsu vẫn đang hiện diện giữa thế gian để chúc lành, thánh hóa, tha thứ và đem lại cho con người niềm hy vọng. Giáo Hội mời gọi các tín hữu hãy cầu nguyện cho các linh mục, vì các ngài dù mang trong mình thánh chức cao cả, nhưng vẫn là những con người yếu hèn, rất cần đến nguồn trợ lực thiêng liêng để xứng đáng là hiện thân của Chúa giữa đời. Được sai vào lòng thế gian để dấn thân phục vụ con người, những bước chân của linh mục đang để lại dấu ấn tốt đẹp trong nhiều lãnh vực của xã hội hôm nay. Những bước chân ấy đang làm tái hiện dấu chân của vị Ngôn sứ thành Nagiarét. Thực ra, những bước chân thảy đều giống nhau, vì nó giúp con người di chuyển. Tuy vậy, bước chân có giá trị và trở nên có ý nghĩa qua hành động của chính con người. Có những bước chân hoang đàng, đắm mình trong tội lỗi; có những bước chân thánh thiện khi đem niềm vui đến cho tha nhân. Khi ca tụng thiên chức linh mục, chúng ta nói như ngôn sứ Isaia: “Đẹp thay trên đồi núi, bước chân người loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ và nói với Sion rằng: Thiên Chúa ngươi là Vua hiển trị” (Is 52,7).

Trước hết, những bước chân của linh mục là những nấc thang để đạt được sự thánh thiện trong đời sống cá nhân. Ơn nên thánh là lời mời gọi được gửi đến mọi tín hữu, nhưng đối với linh mục, đó là điều kiện tiên quyết để linh mục có thể sống và chu toàn sứ mạng của mình. Không ai cho người khác điều gì mình không có. Một trong những sứ mạng quan trọng của linh mục là góp phần thánh hóa Dân Chúa. Linh mục chỉ có thể thực hiện sứ mạng này khi cố gắng thánh hóa bản thân. Bí tích Truyền chức thánh làm cho linh mục “trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô tư tế”, nên linh mục không được sao lãng bổn phận này. Nhờ sự thánh thiện, hình ảnh Đức Giêsu ngày càng trở nên rõ nét nơi cuộc đời của linh mục, để rồi, linh mục có thể quả quyết như thánh Phaolô: “Tôi sống, mà không còn phải là tôi sống, nhưng là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Thánh Gioan Maria Vianney, cha sở họ Ars, đã đạt tới sự thánh thiện trong một lối sống đơn sơ, khó nghèo, hoàn toàn phó thác nơi tình thương của Chúa. Từ một linh mục tầm thường, thánh nhân đã làm thay đổi thế giới và trở nên gương mẫu thánh thiện cho các linh mục của mọi thế hệ. Thánh Gioan Phaolô II đã ghi nhận: “Qua việc ngài chu toàn trách nhiệm và qua sự thánh thiện của người mục tử, thánh Gioan Maria Vianney là gương mẫu có một không hai của mọi dân tộc”. Đức Giáo Hoàng Piô XII trong dịp năm thánh 1925 phong Ngài lên bậc hiển thánh và đặt Ngài làm bổn mạng các cha xứ.

Như Đức Giêsu Kitô, linh mục là người được sai đi để loan báo Tin Mừng. Linh mục luôn phải rảo bước trên những nẻo đường truyền giáo. Loan báo Tin Mừng là sứ mạng căn bản của linh mục. Lời tâm niệm của Thánh Phaolô cũng phải là lời tâm niệm của mỗi linh mục: “Khốn cho tôi nếu tôi không loan báo Tin Mừng” (1 Cr 9,16). Rao giảng Tin Mừng làm nên căn tính của đời linh mục. Được trao ban một cách nhưng không, linh mục cũng phải cho đi một cách nhưng không. Cũng như Đức Giêsu đã miệt mài rảo khắp các nẻo đường của xứ Palestina để loan báo tình thương của Chúa Cha, linh mục cũng được mời gọi luôn ở tư thế sẵn sàng lên đường, đến với muôn dân. Đức Thánh Cha Phanxicô thường nhấn mạnh đến “những vùng ngoại vi” và ước mong Giáo Hội luôn “đi ra” để đến với những người bất hạnh. Đức Thánh Cha đã viết: “Giáo Hội hôm nay thấy tuyệt đối phải ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người, mọi nơi, mọi dịp, không do dự, không miễn cưỡng sợ hãi. Niềm vui của Tin Mừng được dành cho mọi người: không thể loại trừ ai” (Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, số 23). Ngài phê phán một mô hình Giáo Hội “lầu son gác tía”, luôn co cụm khép kín trong sự an toàn trần thế và nặng về cơ cấu hành chính. Thực ra, Đức Phanxicô không “sáng chế” ra một mô hình Giáo Hội mới. Ngài chỉ muốn đưa Giáo Hội trở về với cội nguồn và tinh thần nguyên thủy của Đức Giêsu, Đấng sáng lập. Quả vậy, Đức Kitô Phục sinh đã sai các môn đệ ra đi với lời dặn dò: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và chúa Thánh Thần” (Mt 28,19). Những dấu chân của linh mục thật tuyệt diệu, vì nó phác họa dấu chân của Đức Giêsu, đồng thời thực hiện sứ mạng mà Đức Giêsu trao phó.

Linh mục còn để lại những dấu chân trong hành trình đến với người nghèo. Công đồng Vatican II đã nhắn nhủ các linh mục: “Tuy mắc nợ với tất cả mọi người, nhưng các linh mục phải biết rằng những người nghèo khổ và hèn kém lại được trao phó cho các ngài cách đặc biệt hơn, vì chính Chúa đã tự đồng hóa với họ” (LM 6). Linh mục mang trong mình trái tim của Chúa Giêsu. Trái tim này đã rung cảm trước nỗi đau của con người và ra tay cứu giúp, đem lại cho họ niềm vui và an ủi. Một ngày nọ, có người đến hỏi thánh Gioan Maria Vianney đâu là bí quyết cho những thành công mục vụ của ngài, ngài trả lời : ”Bí quyết của tôi thật đơn giản, đó là cho đi tất cả và không giữ lại điều gì ”. Một trái tim chân thành sẵn sàng hy sinh cho tha nhân sẽ đem lại cho linh mục niềm vui. Cuộc đời linh mục sẽ trở nên ý nghĩa biết bao, nếu được đánh dấu bằng những bước chân yêu thương, đem hạnh phúc cho đồng loại. Một tác giả đã viết: “Hạnh phúc lớn lao nhất mà chúng ta có được là khi ta đem lại hạnh phúc cho người khác”. Theo định nghĩa này, cuộc đời linh mục thật hạnh phúc, vì linh mục là người hy sinh hạnh phúc riêng tư, dành trọn trái tim cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Ý thức được điều này, linh mục sẽ thi hành sứ vụ của mình trong niềm vui. Đời sống độc thân sẽ trở nên nhẹ nhàng và ý nghĩa.

Mặc dù đây đó có những linh mục yếu đuối và bất trung với lý tưởng đã chọn, chức linh mục vẫn vô cùng cao quý, vì diễn tả tình thương vô bờ của Thiên Chúa đối với con người. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hình ảnh linh mục vẫn tỏa sáng giữa thế gian, như ngọn hải đăng soi đường cho lữ khách vượt biển cập bến an bình. Chức linh mục là quà tặng của Thiên Chúa cho loài người. Món quà ấy, Chúa lại ban trực tiếp cho một số người được tuyển lựa và được thánh hiến nhờ bí tích Truyền chức. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban dồi dào ẩn sủng và sức mạnh cho các linh mục, để những bước chân của các ngài đem lại an bình và niềm vui cho cuộc sống hôm nay.

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu 2017

 

Gm Giuse Vũ Văn Thiên

Giã từ đêm đen

Giã từ đêm đen

Phụng vụ Đêm Giáng sinh nhấn mạnh tới chủ đề “ánh sáng”....

Xin vâng như Mẹ

Xin vâng như Mẹ

Cuộc gặp gỡ giữa sứ thần Gabrien và Trinh nữ Maria làng...

Ấm áp mùa đông

Ấm áp mùa đông

Cách nay hơn hai ngàn năm, tại cánh đồng Belem, Con Thiên...

Hoàng tử Hoà bình

Hoàng tử Hoà bình

Nỗi niềm chờ mong Đấng Thiên Sai đã nuôi dưỡng niềm tin...

Khi những điều bình thường trở thành lạ lẫm

Khi những điều bình thường trở thành lạ …

Trong quan niệm thông thường, người ta đánh giá một cử chỉ,...

Sống đẹp - Chết đẹp

Sống đẹp - Chết đẹp

Con người hiện hữu trên đời, chỉ có một lần sinh ra...

Một cõi đi về

Một cõi đi về

Truyền thống Do Thái giáo rồi Kitô giáo cũng khẳng định: con...

Nói và làm

Nói và làm

Nói và làm là hai cách thức thể hiện tư tưởng của...

Hành trình cuộc đời

Hành trình cuộc đời

Thời gian từ lúc được thụ thai trong lòng mẹ cho đến...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong bốn nhà thờ...

Giới thiệu nhà thờ giáo xứ Cửa Bắc

Giới thiệu nhà thờ giáo xứ Cửa Bắc

Nhà thờ Cửa Bắc được xây dựng từ 1925 -1930, dưới thời...

Đại Vương Cung Thánh Đường Latêranô

Đại Vương Cung Thánh Đường Latêranô

Mỗi thánh đường thường gợi nhớ và chất chứa bao bao kỷ...

Nhà thờ Đức Bà  - Tuyệt tác kiến trúc Công Giáo

Nhà thờ Đức Bà - Tuyệt tác kiến trúc Cô…

Trải qua hơn 100 năm và qua 3 thế kỷ, Nhà thờ...

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá...