Trang chủGiáo xứGiáo xứ Sở Kiện: Tam Nhật Vượt Qua, Đại Lễ Phục Sinh và ngày Chầu Thánh Thể.

Giáo xứ Sở Kiện: Tam Nhật Vượt Qua, Đại Lễ Phục Sinh và ngày Chầu Thánh Thể.

Cùng với toàn thể Hội Thánh tưởng nhớ biến cố Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Tuần Thánh vừa qua, Giáo xứ Sở Kiện đã cử hành Tam Nhật Vượt Qua để tưởng niệm việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, cuộc khổ nạn, chịu đóng đinh, sự chết và sống lại vinh quang của Chúa Giêsu.

Thứ Năm Tuần Thánh, toàn thể cộng đoàn quy tụ nơi Tiểu Vương Cung Thánh Đường để tham dự Thánh Lễ Tiệc Ly, gợi nhớ lại hình ảnh Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ và thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Qua hành động rửa chân, Đức Giêsu đã nêu gương cho các môn đệ nói riêng và các tín hữu nói chung về bổn phận yêu thương, tha thứ, khiêm nhường, phục vụ. Tiếp đó là Phụng Vụ Thánh Thể - tưởng nhớ Chúa Giêsu lập Bí Thánh Thể: Khi tự nguyện nộp mình chịu khổ hình, Người cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà nói: “Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn: Vì này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con.” - “Tất cả các con hãy nhận lấy mà uống: Vì này là chén Máu Thầy, Máu giao ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội. Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.” Sau Thánh Lễ, cộng đoàn đã cùng cha xứ Giuse kiệu Mình Thánh Chúa sang Nhà Tạm tạ gian bên trái nhà thờ.

Thứ Sáu Tuần Thánh - “Giáo Hội suy ngắm cuộc Thương Khó Chúa, cầu xin ơn cứu độ cho toàn thế giới, suy tôn Thánh Giá và nhắc lại nguồn gốc của chính mình, bằng cách nhớ lại việc Giáo Hội đã được xuất phát từ Trái Tim bị đâm thủng của Chúa” (x. Ga 19,34). Ngay từ rất sớm, bà con giáo dân trong Giáo xứ đã có mặt đông đủ để đi Đàng Thánh Giá. Đoàn người đông đảo bước theo cha xứ Giuse và dừng lại ở mỗi chặng để lắng đọng tâm hồn và suy niệm. Kết thúc Đàng Thánh Giá, cộng đoàn cùng tiến vào nhà thờ, hợp ý với linh mục chủ sự hồi tâm và cầu nguyện trong thinh lặng. Sau đó là các nghi thức trọng thể Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Kitô gồm ba phần: Phụng vụ Lời Chúa, Tôn thờ Thánh Giá và Hiệp Lễ. Hôm nay, cộng đoàn đã sốt sắng ăn chay hãm mình, sám hối, cầu nguyện cũng như kính thờ Thánh Giá để tưởng nhớ cuộc Thương Khó Chúa và liên kết mật thiết với cuộc khổ nạn của Ngài.

 

Thứ 7 Tuần Thánh, Giáo xứ tổ chức ngắm sự Thương Khó Đức Mẹ để chiêm ngắm hình ảnh Mẹ Maria trong công cuộc Cứu Độ.

Đỉnh điểm của Tam Nhật Vượt Qua chính là Đêm Vọng Phục Sinh, đêm nay, Đức Kitô đã chiến thắng sự chết, đêm Vượt Qua, đêm cực thánh đối với toàn thể Giáo Hội, đêm hân hoan cử hành mầu nhiệm Chúa Kitô Phục Sinh. Nến Phục Sinh là biểu tượng cho Đức Kitô Phục Sinh, mà ngọn lửa là ánh sáng và đồng thời cũng là sức nóng mang sức biến đổi. Ánh sáng và sức nóng song hành như Chân Lý và Tình Yêu, Thánh Giá và Phục Sinh không thể tách rời nhau. Đó là ánh sáng Chân Lý và Tình Yêu từ Mầu nhiệm Vượt Qua, tuôn đổ trên cuộc đời Kitô hữu qua các nhiệm tích được cử hành đêm nay, biến đổi và làm chúng ta lớn lên trong sự sống thần linh của Đấng Phục Sinh nhờ Chúa Thánh Thần. Đêm Canh Thức Vượt Qua gồm 4 phần: Phụng Vụ làm phép Lửa mới và Rước Nến Phục Sinh, Phụng Vụ Lời Chúa, Phụng Vụ Thánh Tẩy và sau cùng là Phụng Vụ Thánh Thể.

Khởi đầu đêm canh thức, ngôi Thánh Đường khoác lên mình một bóng tối bao chùm và bừng sáng lên ngọn lửa Phục Sinh, như sự chiến thắng khải hoàn của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa.

Trong phần Phụng Vụ Lời Chúa, cộng đoàn đã cùng nhìn lại chặng đường lịch sử cứu độ qua các thời kì, tôn vinh quyền năng của Thiên Chúa và tình yêu của Ngài đối với con người, cho dù có là vật phàm hèm, yếu đuối và tội lỗi.

Tiếp theo là phần Phụng Vụ Thánh Tẩy, cha xứ Giuse làm phép Nước và rảy trên Dân Chúa để nhắc nhớ mọi người về giao ước Rửa Tội đã lãnh nhận. Cộng đoàn cầm nến cháy sáng trong tay, ngọn nến được lấy từ Lửa Phục Sinh và tuyên tín lời hứa đã cam kết với Thiên Chúa khi chịu phép rửa tội: từ bỏ ma quỷ; từ bỏ mọi hành vi do ma quỷ xúi giục; từ bỏ những quyến rũ của ma quỷ; tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất; tin kính Đức Giêsu Kitô là Con Một của Chúa Cha, và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha; tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh công giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại và sự sống vĩnh cửu. Sau đó, cha xứ Giuse rảy Nước Thánh trên cộng đoàn, các tín hữu được thanh tẩy được tái sinh nhờ nước và Thánh Thần.

Kết thúc Thánh lễ, với câu chúc trường ca Halleluia trang trọng, cha xứ Giuse gửi lời chúc tới toàn thể cộng đoàn với niềm vui của Đấng đã Phục Sinh từ trong cõi chết, cộng đoàn ra về trong niềm vui và hân hoan biểu lộ rõ trên khuôn mặt và với những giỏ trứng Phục Sinh ngộ nghĩnh mà hết sức ý nghĩa.

Chúa Nhật Chúa Phục sinh, trong niềm hân hoan cùng toàn để Giáo Hội mừng kính Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa sống lại từ cõi chết, mở ra cho nhân loại nguồn ơn cứu độ, Giáo xứ Sở Kiện không chỉ mừng vui mà còn rất vinh dự khi được Chầu Thánh Thể thay mặt Giáo Phận vào ngày đặc biệt này.

Lúc 07h00 sáng, cha phó Giuse Nguyễn Hữu Lam đã dâng thánh lễ khai mạc và đặt Mình Thánh Chầu, thánh lễ do các em thuộc đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Têrêsa Hài Đồng Giêsu phục vụ lễ. Tiếp theo đó, các hội đoàn trong và ngoài giáo xứ và các giáo xứ, giáo họ trong khu vực lân cận đã có những giờ Chầu Thánh Thể Chúa rất sốt sắng và trang nghiêm trong niềm vui Phục Sinh.

Thánh lễ đồng tế Đại lễ Phục Sinh diễn ra lúc 10h30 do Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có cha xứ, cha phó, quý cha trong giáo phận với sự hiệp ý cầu nguyện của đông đảo quý nam nữ tu sĩ, quý khách gần xa và toàn thể bà con giáo dân.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh tới Mầu Nhiệm Phục Sinh của Đức Kitô, đây là nền tảng đức tin Công Giáo. Ngài nhắc lại lời xác quyết của Thánh Phaolô: “ Nếu Đức Kitô chết mà không sống lại thì đức tin của chúng ta chỉ là hão huyền và lời rao rảng của chúng tôi trở nên vô ích”.  Thật vậy, Đức Kitô đã chết và sống lại để chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa hằng sống, đúng như lời Ngài đã nói trước khi chịu khổ hình: “Ta có quyền thí mạng sống và cũng có quyền sống lại” Ngài cũng nói: “Ta là sự sống lại và là sự sống”. Tất cả những lời Ngài dạy, giáo lý của Ngài và Giáo Hội Ngài đã thiết lập đều có giá trị và cần thiết đối với mỗi người Kitô hữu, nhờ đó chúng ta được cứu độ và được sống đời đời.

Đức Cha còn nhắc tới hình ảnh những niềm vui trong mùa Phục Sinh: Niềm vui Phục Sinh được khởi đi từ niềm vui của các tông đồ. Các ông đã vui mừng khôn tả khi xem thấy Chúa. Niềm vui ấy tiếp tục được lan tỏa nơi các tín hữu. Chúng ta vui mừng vì Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết, Ngài sẽ không bao giờ chết nữa và mầu nhiệm đó liên hệ cách trực tiếp tới cuộc sống mỗi người. Vì nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài, chúng ta được mời gọi thông phần vào sự sống mới, được làm con cái Thiên Chúa, được đồng thừa tự với Đức Kitô và nhất là được sống đời đời.

Đức Cha Giuse cũng kêu gọi mọi người tìm kiếm những sự trên trời, như lời Thánh Phaolô khuyên nhủ: “Dù anh ăn, dù anh em uống hay anh em làm việc thì hãy làm vì vinh danh Chúa”. Nếu như chúng ta biết sống mật thiết với Đức Kitô, biêt tìm kiếm những sự trên trời thì chính là chúng ta đang sống Tin Mừng của Chúa Phục Sinh. Có như thế, việc sống lại của Chúa Phục Sinh mới thực sự mang lại lợi ích cho đời sống của mỗi người.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha đặt Mình Thánh Chầu, cộng đoàn tiếp tục Chầu Mình Thánh Chúa.

Đúng 15h30 chiều, cộng đoàn hiệp ý cùng cha xứ và cha phó cung nghinh Thánh Thể quanh ngôi Tiểu Vương Cung Thánh Đường và khu Trung Tâm Hành Hương các Thánh Tử Đạo. Kết thúc ngày chầu thánh thể là thánh lễ tạ ơn do cha xứ Giuse chủ sự. Cuối thánh lễ, cha xứ Giuse gửi lời cảm ơn đến Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, các hội đoàn, quý nam nữ tu sĩ và tất cả những người đã đóng góp công sức để Tuần Thánh và ngày Chầu Thánh Thể diễn ra cách tốt đẹp nhất.

Ngày đại lễ kết thúc trong bầu không khí ngập tràn niềm vui, bình an và hồng ân của Chúa Phục Sinh. Alleluia.

TTHH Sở Kiện

Đại dịch và tội sinh thái của chúng ta

Đại dịch và tội sinh thái của chúng ta

Khi thiên nhiên quay trở lại với Venice và Cox's Bazar thì...

Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

 Mặc dù nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam,...

Chọn phần tốt nhất

Chọn phần tốt nhất

Đọc tin mừng theo Thánh Luca, tôi thích nhất đoạn Kinh thánh...

Ơn gọi linh mục và tu sĩ những điều cần quan tâm

Ơn gọi linh mục và tu sĩ những điều cần …

Thiên Chúa là nguồn gốc của mọi ơn gọi. Ơn gọi căn...

Tôi phải làm gì để được sống đời đời?

Tôi phải làm gì để được sống đời đời?

Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ...

Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng Ánh Sáng”

Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng…

Trong Mùa Chay và thứ Sáu Tuần Thánh, các tín hữu thường...

Suy niệm CN II Phục Sinh: Để lòng bình an giữa đại dịch

Suy niệm CN II Phục Sinh: Để lòng bình a…

 Con người luôn có tính xã hội và thường bị ảnh hưởng...

Chúa hằng thương xót

Chúa hằng thương xót

Lễ Phục Sinh có một ý nghĩa vô cùng trọng đại đối...

Mầu nhiệm Phục Sinh và người trẻ

Mầu nhiệm Phục Sinh và người trẻ

Ngày nay có lẽ giới trẻ Việt Nam không còn xa lạ...

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự trở về của người con hoang đàng” của Rembrandt

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự …

Dụ ngôn “Người con hoang đàng” hay “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng theo thánh...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...